ผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเป้าไปที่ การควบคุมอาการแพ้อาหารมีอยู่ทั่วไปในทุกวันนี้ ตั้งแต่การแพ้กลูเตน (gluten) ไปจนถึงการเพิ่มขึ้นของทางเลือกของนม แต่เทรนด์อาหาร และผลิตภัณฑ์ล่าสุดไม่ตรงกับวิทยาศาสตร์เสมอไป
มีข้อมูลที่ผิดมากมาย โดยเฉพาะทางอินเทอร์เน็ต เกี่ยวกับการแพ้อาหาร ดังนั้นเราจึงขอให้ คริสตินา ชี้แจงความเข้าใจผิดที่พบบ่อยที่สุดบางประการการแพ้อาหารอาจเป็นเรื่องร้ายแรง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องน่ากลัว Christina Fasulo นักโภชนาการทางคลินิกของ Cedars-Sinai กล่าว
✅ ความรู้สึกไว ก็เหมือนกับการแพ้อาหาร?
"ผู้คนจำนวนมาก สับสนระหว่างความแตกต่าง ระหว่างการแพ้ (allergy ) กับการแพ้เพียงอย่างเดียว ( intolerance)" คริสติน่ากล่าว "ส่วนใหญ่แล้ว การแพ้จะไม่ทำอันตรายในระยะยาว"
ปฏิกริยาโรคภูมิแพ้ (allergy ) ในอาหาร เกิดขึ้นเมื่อ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณ รับรู้ว่าอาหาร หรือส่วนประกอบบางอย่างในอาหารเป็นภัยคุกคาม ระบบภูมิคุ้มกันจะตอบสนอง โดยจะปล่อยแอนติบอดี ( antibodies) อิมมูโนโกลบูลินอี (IgE) ออกมา กระตุ้นการปลดปล่อยฮีสตามีน (histamine) และสารอื่น ๆ ปฏิกริยาโรคภูมิแพ้ ในอาหารจะอันตรายรุนแรงถึงชีวิตได้
การแพ้อาหารธรรมดา (food intolerance ) จะไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน แต่ก็อาจมีอาการคล้ายๆกัน การแพ้อาหารจะไม่รุนแรง ไม่น่ากลัวมาก จะมีก็แค่ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย และท้องอืด
✅ อาการแพ้กลูเตน และแลคโตสเป็นเรื่องปกติ
ประชากรน้อยกว่า 1% ได้รับผลกระทบจากโรค celiac จากข้อมูลของ Celiac Disease Foundation เป็นความผิดปกติของภูมิต้านทานที่ผิดปกติ โดยเกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อโจมตี กลูเตน (gluten) ในลำไส้เล็ก แล้วลามไปทำลายเซลล์ปกติดีในกระบวนการนี้
อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ที่รับประทานอาหาร ที่ปราศจากกลูเตน จะต้องทนทุกข์ทรมาน จากอาการแพ้ ที่ไม่ใช่อาการแพ้โปรตีนของกลูเตน ที่พบในข้าวสาลีข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ Christina กล่าว
"บางครั้งผู้คน อาจแพ้โปรตีนในข้าวสาลี ซึ่งมีกลูเตน แต่ผู้ป่วยที่เหลือ ที่รู้สึกไม่สบายท้อง เมื่อบริโภคกลูเตน นั่นมันจะมีความไว ต่อส่วนผสมของกลูเตนเพียงอย่างเดียว" Christina อธิบาย
ในทำนองเดียวกัน การแพ้แลคโตส (lactose intolerance) ก็จะไม่ใช่อาการแพ้ (Allergy) เกิดจากการขาดแคลนเอนไซม์แลคเตส ที่เป็นย่อยน้ำตาล เพื่อย่อยน้ำนมวัว (enzyme lactase) และผลิตภัณฑ์จากนม แต่ไม่ได้ไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
"คนที่แพ้อาหาร สามารถได้รับประโยชน์จากการ แปรรูปปรับเปลี่ยนอาหาร" Christina กล่าวเสริม
✅ อาการแพ้อาหารกำลังเกิดขึ้น
มีหลักฐานเพิ่มขึ้นว่าจำนวนคนที่เป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มสูงขึ้น คริสติน่ากล่าวว่าอาการแพ้อาหารมีผลต่อผู้ใหญ่เกือบ 4% และเด็ก 6% อาหาร 8 ชนิด ที่ชอบมีปฏิกิริยา 90% ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาระบุ ได้แก่ :
- นม
- ไข่
- ปลา
- หอย
- ครัสเตเชียน เช่น ปู กุ้งก้ามกราม และกุ้ง
- ถั่วต้นไม้ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และพีแคน
- ถั่วลิสง
- ข้าวสาลี
- ถั่วเหลือง
✅ การแพ้อาหารอาจทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรง
“ การภูมิแพ้อาหาร อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ” คริสติน่า กล่าว
อาการภูมิแพ้อย่างรุนแรง อาจรวมถึงการหายใจลำบาก ความรู้สึกว่า คอของคุณกำลังจะปิดบวม ที่ริมฝีปาก ลิ้น หรือลำคอเสียงแหบ หรือมีปัญหาในการพูด
ปฏิกิริยาเฉียบพลัน (Acute reactions) อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการเต้นของหัวใจ วิงเวียนศีรษะ และรู้สึกไม่สบาย ผิวหนังเย็นตัว หมดสติ และชัก หากคุณหรือคนที่คุณรู้จัก กำลังมีอาการเหล่านี้ ให้ไปที่ห้องฉุกเฉิน ที่ใกล้ที่สุดหรือโทร 911 (ไทย 1669)
ความจริง: การหลีกเลี่ยงอาหารที่คุณอาจแพ้สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ แต่ควรไปพบผู้เชี่ยวชาญ
ตำนานและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแพ้อาหาร
อ้างอิง: https://www.cedars-sinai.org
สะดวก ซื้อออนไลน์ ส่งไปถึงหน้าบ้าน
(Convenient to buy online and deliver to your home)
โปรตีน PRO TF ลด 750 บาท สั่งซื้ิอ Online |
Transfer Factor Plus ลด 832 บาท สั่งซื้ิอ Online |
|
---|---|---|
Transfer Factor Vista ประหยัดได้ 627 บาท สั่งซื้ิอ Online |
โทร.084 125 0585 | โทร.084 125 0585 |
สั่งซื้อหรือ สมัครเป็นตัวแทนขาย โทร. 084 125 0585 |
---|
0 Comments:
แสดงความคิดเห็น